fbpx

CHẤT LƯỢNG KIM CƯƠNG HÀNG RỜI, KHI NÀO NÊN MUA KIM CƯƠNG HÀNG RỜI?

 

CHẤT LƯỢNG KIM CƯƠNG RỜI NHƯ THẾ NÀO?

Cũng như kim cương có giấy kiểm định, kim cương rời rất đa dạng về chất lượng. Trong trường hợp một viên đẹp và chuẩn có giấy kiểm định nhưng bị mất giấy, bạn có thể mua viên đó với giá thấp hơn thị trường rất nhiều. 

Kim cương hàng rời có viên có những khiếm khuyết thấy được bằng mắt thường sẽ mang giá trị rất thấp so với viên cùng size đã được cấp giấy chứng nhận với các thông số đều chuẩn; hoặc có viên có những tì vết rất nhỏ và nằm khéo léo ở những nét cắt mà người ta hay gọi là bệnh khéo, không thể thấy bằng mắt thường… thì giá trị của chúng sẽ vì thế mà cao hơn.

Hoặc có viên sạch mắt thường – tức là có tì vết rất nhẹ, không thấy bằng mắt thường được, điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến độ chiếu của viên kim cương nên giá trị của chúng sẽ ở mức vừa phải, không quá thấp cũng không ngang ngửa với viên có kiểm định, có thể bằng nửa giá hoặc hơn nửa giá của viên có kiểm định, tùy thuộc vào mức độ sạch và màu sắc của chúng.

Bên cạnh đó cũng có những viên sạch, màu trắng tương đương F nhưng do vết cắt không chuẩn, các cạnh không đồng đều khiến cho viên kim cương bớt đi sự lấp lánh thì giá trị viên kim cương cũng giảm đi rất nhiều.

KHI NÀO THÌ NÊN MUA KIM CƯƠNG HÀNG RỜI

Mặc dù là kim cương rời nhưng về cơ bản chúng vẫn là những viên kim cương thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thật sự rành về kim cương hoặc chưa tìm được một nơi tin tưởng để mua kim cương hàng rời thì lời khuyên là bạn nên chọn một viên có giấy chứng nhận vừa khả năng tài chính của mình sẽ an toàn và đảm bảo cho bạn hơn.

Nhưng không phải là bạn không thể mua được viên hàng rời với giá mềm, chỉ cần bạn biết một vài mẹo nhỏ như sau:

  • Nỗi lo lớn nhất của khách hàng khi mua kim cương hàng rời là sợ mua nhầm kim cương giả, đá nhân tạo… Hiện nay, việc kiểm tra viên kim cương thật hay giả không còn là vấn đề quá khó khăn, các cửa hàng kinh doanh kim cương thường trang bị bút thử kim cương thiên nhiên vừa dùng cho bản thân cửa hàng vừa kiểm tra cho khách hàng. Bên cạnh đó thì khách hàng có thể đem đến các trung tâm giám định kim cương như PNJ, RGG, SCJ… để kiểm tra thật giả, thông thường dịch vụ này được miễn phí cho khách.
  • Nếu đã xác định viên kim cương là thật, việc tiếp theo là bạn quan tâm đến chất lượng viên kim cương. Đầu tiên là màu sắc, như bạn đã biết màu kim cương càng trong hoặc không màu thì giá trị của nó sẽ càng cao. Bạn có thể đặt viên kim cương lên tờ giấy trắng và xem xét mức độ trắng của nó, trên giấy trắng sẽ dễ thấy được màu trắng hoặc hơi ngả vàng của viên kim cương, sẽ tốt hơn nếu bạn có 2 đến 3 viên đặt cùng nhau để dễ so sánh.
  • Về độ tinh khiết của viên kim cương, bạn quan sát thật kỹ từ mọi góc cạnh bằng mắt thường: nhìn từ trên bề mặt xuống, nhìn từ xung quanh cạnh của viên kim cương và nhìn từ dưới đáy lên… nếu bạn không thể thấy được những tì vết bên ngoài lẫn bên trong của viên kim cương thì viên đó có thể chấp nhận được. Những viên thấy “bệnh” tức là những bọt khí, chấm than, vết nứt… bằng mắt thường thì giá trị của nó sẽ giảm đi rất nhiều vì nó làm ảnh hưởng đến ánh chiếu của kim cương, khiến cho viên kim cương trông như bị đục, mờ, bớt lấp lánh. 
  • Để kiểm tra độ chiếu sáng của viên kim cương, bạn dùng đèn chiếu thẳng vào và so sánh sự lấp lánh của các viên với nhau, những viên ít nhạy sáng hay những viên lửa mạnh (độ phản chiếu ánh sáng tốt) sẽ phân biệt rõ dưới ánh đèn.
  • Khi mua một viên kim cương hàng rời, để yên tâm bạn nên yêu cầu giấy bảo đảm từ cửa hàng. Thông thường giấy bảo đảm sẽ có thông tin cơ bản về kích thước cũng như những mô tả về viên kim cương. Ví dụ: viên kim cương kích thước đường kính 5.46 – 5.48mm (đo hai cạnh của kim cương để chính xác hơn), dạng cắt mài ROUND (tròn), độ sạch cỡ SI1, màu cỡ G…

Tóm lại, nếu bạn là một người thích sưu tầm kim cương hoặc hay thay đổi kích cỡ kim cương thì bạn có thể chọn lựa hàng rời, vừa tiết kiệm được ngân sách lại vừa có được nhiều kích thước kim cương như ý muốn. 

Còn nếu bạn lần đầu mua kim cương nhưng ngân sách hạn chế thì sao? Bạn vẫn có thể chọn một viên hàng rời từ một nơi cung cấp có uy tín, chính sách thu đổi rõ ràng, các giấy tờ đảm bảo liên quan với sự tư vấn chuyên môn từ nhân viên, quan trọng là bạn cần tìm hiểu một chút thông tin về kim cương thiên nhiên trước khi quyết định mua, điều này sẽ giúp bạn có phán đoán tốt hơn về chất lượng cũng như phần nào định được giá trị của nó, hạn chế việc mua với giá quá cao mà chất lượng không tương xứng.

Nếu bạn lo lắng viên kim cương của mình có nhiều tì vết thì hãy chọn một viên sạch bằng mắt thường là đã có thể chấp nhận được, đơn giản là nếu bạn không thể nhìn thấy “bệnh” của viên kim cương thì cũng không ai có thể nhìn thấy nó từ xa, thậm chí là ngồi kế bên bạn. Và đừng lo lắng quá nhiều nếu như chúng có tì vết rất nhỏ bên trong viên kim cương mà phải phóng to lên 10 lần mới thấy được, bạn không thể mua viên kim cương rồi mua kèm kính hiển vi chỉ để nhìn mấy tì vết đó mỗi ngày phải không. Miễn là viên kim cương của bạn sáng lấp lánh, màu trắng trong mức cho phép thì bạn đã có thể sở hữu nó rồi đấy.


ODY DIAMOND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo