fbpx

CÁC MẸO CHỌN KIM CƯƠNG TIẾT KIỆM NGÂN SÁCH

Khi thu nhập nâng cao và đời sống được cải thiện, nhu cầu sở hữu những món hàng cao cấp và giá trị cũng tăng lên. Kim cương thiên nhiên luôn là mặt hàng có sức cuốn hút đặc biệt không chỉ với phụ nữ mà cả với nam giới. Tuy nhiên, kim cương thiên nhiên không phải là một mặt hàng chỉ cần xem qua là mua ngay mà đòi hỏi có sự tìm hiểu cũng như tham khảo kỹ càng. 

Mỗi viên kim cương trên thế giới sau khi trải qua quá trình khai thác và chế tác thì chúng là một cá thể duy nhất, không viên nào giống viên nào, nhưng không phải tất cả các viên đều hoàn hảo. Kim cương thiên nhiên rất đa dạng về kích thước, chất lượng cũng như các mức giá. Nắm được một vài mẹo nhỏ trong cách chọn kim cương sẽ giúp bạn tiết kiệm được ngân sách rất nhiều. Do đó, để chọn được một viên kim cương đẹp và phù hợp với ngân sách của bản thân, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

  1. Chọn viên có giấy kiểm định:

Theo tâm lý người Việt hay mách bảo nhau đã mua kim cương là phải mua viên hoàn hảo, đa phần thích lựa chọn viên có màu sắc E, D và độ sạch phải là VVS1. Lẽ dĩ nhiên nếu ngân sách cho phép thì việc chọn một viên kim cương hoàn hảo sẽ mang đến cho bạn cảm nhận tuyệt vời nhất. 

Tuy nhiên, không nhất thiết lúc nào cũng phải hướng đến những viên kim cương nằm ở thang đánh giá chuẩn nhất vì nó luôn có mức giá khá cao. Trên thực tế, bạn chỉ cần chọn viên kim cương có màu sắc trong suốt ở cấp độ G, F trở lên đi kèm với độ sạch VS là đã rất đẹp rồi, những viên kim cương ở các phân cấp này luôn mang lại cho bạn vẻ đẹp ưng ý với những ánh chiếu lấp lánh, hoàn hảo. Thật khó phân biệt bằng mắt thường giữa một viên F và E hoặc D nếu bạn không đặt chúng kề nhau và trong điều kiện ánh sáng cho phép. Bên cạnh đó thì độ tinh khiết càng khó phân biệt hơn vì từ mức độ VS là bạn đã khó có thể nhìn thấy những khiếm khuyết bằng kính lúp phóng to 10 hoặc 14 lần, do đó mắt thường càng không thể nhìn thấy được. Việc chọn một viên kim cương có độ sạch từ VS sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. 

Vì vậy, việc chọn kim cương có giấy kiểm định theo các bước sau sẽ giúp bạn tìm được một viên phù hợp nhất:

  • Đầu tiên hãy chọn viên kim cương có kích thước theo như bạn mong muốn vì nếu bạn đang tìm một viên 5ly4 chẳng hạn thì cho dù bạn có chọn được viên 4ly5 rất đẹp thì điều đó vẫn ít nhiều làm cho bạn hụt hẫng.
  • Bây giờ là lúc bạn cần cân đối viên có kích thước theo yêu cầu và ngân sách của mình. Tìm hiểu những viên có chất lượng cao nhất rồi hạ tiêu chuẩn dần cho đến khi bạn chọn được viên kim cương phù hợp với số tiền mà bạn có:

Nếu ngân sách giới hạn, tiêu chuẩn bạn có thể cân nhắc để xuống thấp hơn mong muốn ban đầu là độ tinh khiết. Lúc đầu bạn đang tìm kiếm một viên VVS1 nhưng giá của nó lại vượt quá số tiền bạn có thì bạn hãy chọn một viên VS2 hoặc VS1.

Một viên có độ tinh khiết ở mức VS như đã nói sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp tổng thể của viên kim cương và không thể phân biệt bằng mắt thường được. Do đó việc hạ thấp tiêu chuẩn độ tinh khiết vẫn sẽ giữ được vẻ đẹp cần thiết cho viên kim cương và giúp bạn cân đối được với số tiền bạn có.

Tiếp theo nếu chọn được viên có kích thước theo yêu cầu và độ tinh khiết cỡ VS2 mà vẫn vượt ngoài ngân sách, bạn hãy xem xét đến màu sắc của chúng. Màu G và H vẫn sẽ ở mức chấp nhận được, vẻ đẹp của những viên kim cương ở cấp độ màu này không chênh lệch nhiều so với màu F nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn chúng.

Thông thường khi điều chỉnh 2 tiêu chuẩn màu sắc và độ tinh khiết là bạn đã có thể tìm được cho mình một viên ưng ý. Nhưng nếu vẫn chưa nằm trong ngân sách thì bạn có thể tiếp tục xem xét đến dạng cắt.

Dạng cắt theo tiêu chuẩn của GIA được xếp hạng cao nhất từ Excellent đến Very Good, Good, Fair và sau cùng là Poor. Tiêu chuẩn cắt mài rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp đặc trưng của kim cương đó là độ chiếu sáng. Một viên kim cương đẹp là phải có độ chiếu sáng lấp lánh mà người ta hay gọi là lửa mạnh. Khi viên kim cương nhạy sáng, vẻ lấp lánh của nó sẽ làm mất đi sự tập trung vào các khiếm khuyết về màu sắc và độ sạch. Đó là lý do vì sao tiêu chuẩn vết cắt luôn được ưu tiên giữ ở mức Very Good đến Excellent. 

Dạng cắt là yếu tố cuối cùng có thể cân nhắc lựa chọn sau khi đã thống nhất được độ sạch và màu sắc. Đối với kim cương có dạng hình tròn thì việc chọn lựa kĩ thuật cắt nên từ Good trở lên để đảm bảo độ chiếu của viên kim cương. Tiêu chuẩn cắt càng thấp thì viên kim cương càng mất đi vẻ đẹp lấp lánh cần thiết của nó.

Sau khi thực hiện các bước trên nếu viên kim cương bạn định mua vẫn lớn hơn số tiền bạn có thì hãy lặp lại các bước với tiêu chuẩn hạ dần theo thứ tự: độ tinh khiết, màu sắc rồi đến kĩ thuật cắt. 

Tổ chức chứng nhận kim cương cũng ảnh hưởng đến giá của chúng. Viên kim cương có kiểm định quốc tế trị giá cao hơn so với kiểm định trong nước. Nếu không thật sự cần thiết, bạn nên chọn những viên có kiểm định từ tổ chức uy tín trong nước như PNJ, RGG… chất lượng kim cương vừa được đảm bảo mà giá thành lại phù hợp với bạn nhiều hơn.

  1. Chọn viên chưa có giấy kiểm định (hàng rời)

So với viên có giấy kiểm định thì kim cương hàng rời có giá thấp hơn khá nhiều nên sẽ tiếp cận với ngân sách của bạn dễ dàng hơn. Do không thể biết chính xác về các thông số như màu sắc, độ tinh khiết, vết cắt… nên hầu hết khách hàng chọn kim cương hàng rời dựa trên kinh nghiệm cũng như sự tư vấn uy tín của nơi bán.

Khi bạn đã có kích thước kim cương theo mong muốn, bạn có thể yêu cầu xem xét một vài viên kim cương cùng kích thước để có sự so sánh. Hãy đặt những viên kim cương lên tờ giấy trắng và so sánh màu sắc của chúng, bắt đầu chọn viên có màu trong suốt và trắng nhất rồi sau đó bạn có thể hạ tiêu chuẩn dần cho phù hợp với khả năng tài chính. 

Thông thường những viên hàng rời sẽ có ít nhiều những tì vết có thể nằm ở khoảng VS trở xuống. Do đó nếu khả năng cho phép, hãy chọn những viên có rất ít tì vết và không thể thấy bằng mắt thường. 

Việc so sánh nhiều viên kim cương cùng kích thước sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

  1. Chọn viên kim cương theo màu sắc vỏ trang sức

Đối với vỏ trang sức được làm từ chất liệu vàng trắng, việc chọn viên kim cương có màu sắc từ G trở lên sẽ mang lại vẻ đẹp tổng thể hoàn hảo nhất. Vỏ trang sức có màu trắng đặc trưng kết hợp với các viên kim cương tấm trắng sáng xung quanh sẽ có thể làm nổi bật lên màu vàng của viên kim cương nếu bạn chọn một viên ở mức độ H trở xuống. Do đó, để hài hòa với vỏ nhẫn thì bạn nên chọn viên kim cương có màu G trở lên. 

Độ tinh khiết có thể chọn từ VS đối với những viên có vỏ đơn giản và từ SI trở lên đối với những vỏ trang sức có đính nhiều kim cương tấm, những ánh chiếu từ những viên kim cương tấm xung quanh sẽ giúp phân tán bớt sự tập trung vào viên chủ, nên sẽ rất khó để nhận ra tì vết bên trong viên kim cương.

Đối với vỏ trang sức có thiết kế trên nền vàng vàng truyền thống hoặc vàng hồng, lựa chọn màu sắc lúc này sẽ dễ dàng hơn, chỉ cần ở cấp độ I trở lên, màu ngả vàng rất nhạt của viên kim cương sẽ hòa lẫn với màu vàng của vỏ trang sức, giúp bạn ăn gian được màu sắc của viên kim cương với chi phí cực kỳ dễ chịu so với viên cùng kích thước có màu trắng trong suốt từ F. Tuy nhiên bạn cần đầu tư vào dạng cắt, nên là Very Good trở lên. Viên kim cương của bạn sẽ trông thật hoàn hảo khi đính lên vỏ nhẫn vàng với những ánh chiếu lấp lánh do kỹ thuật cắt chuẩn mang lại.


ODY DIAMOND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo