fbpx

CÁC TỔ CHỨC GIÁM ĐỊNH KIM CƯƠNG UY TÍN TRÊN THẾ GIỚI

Để biết được giá trị và chất lượng của một viên kim cương, nó cần phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt với những thiết bị hiện đại để cho ra kết quả chuẩn xác nhất và được báo cáo trong giấy chứng nhận giám định kim cương (còn gọi tắt là giấy kiểm định).

Giấy chứng nhận kiểm định của một viên kim cương là chứng nhận khách quan, công bằng cho thấy viên kim cương được phân tích và kiểm tra một cách độc lập, chuyên nghiệp về đặc tính và chất lượng bởi các chuyên gia ngọc học. Giấy chứng nhận này vừa tạo được niềm tin cho khách hàng, giúp khách có sự đối chiếu cụ thể rõ ràng, xác thực vừa là điều kiện đảm bảo cho chất lượng và giá thành của viên kim cương.

Công việc giám định kim cương sẽ được thực hiện bởi các tổ chức giám định, kể cả trong nước và quốc tế những tổ chức càng minh bạch, rõ ràng thì càng có uy tín và được khách hàng yên tâm sử dụng. 

Việc định giá một viên kim cương ngoài tiêu chuẩn 4C mà bạn thường nghe nhắc đến thì còn một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của viên kim cương mà ít ai biết đó chính là giấy chứng nhận kiểm định kim cương. Cùng tìm hiểu xem tại sao giá thành của kim cương lại bị tác động bởi yếu tố này nhé.

CÁC TỔ CHỨC GIÁM ĐỊNH UY TÍN TRÊN THẾ GIỚI

Khi nhắc đến kiểm định quốc tế thì không thể không nhắc đến tổ chức kiểm định uy tín và nổi tiếng toàn cầu GIA, bên cạnh đó còn có các loại giấy chứng nhận từ các tổ chức quốc tế khác như IGI, HRD… cũng rất được ưa chuộng.

GIA – Viện ngọc học Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1931 là viện ngọc học uy tín nhất thế giới. Đây là một tổ chức độc lập không có hoạt động mua bán kim cương và không thuộc bất cứ công ty kim cương nào trên thế giới, họ hoạt động vì lợi ích cộng đồng và phi lợi nhuận. Do đó, tính minh bạch và khách quan của giấy chứng nhận từ tổ chức này luôn đáng tin cậy và được công nhận. 

Trên thực tế, việc giám định kim cương và đá quý là một trong những lĩnh vực hoạt động của tổ chức GIA. GIA còn phát triển về mặt giáo dục, truyền đạt các kiến thức về ngọc học, đồng thời phát triển kỹ năng, chuyên môn về ngọc học. Đó cũng được xem như một ngành học giúp sinh viên có thể tìm được việc làm trong lĩnh vực liên quan khi tốt nghiệp. 

GIA còn là một tổ chức dẫn đầu trong việc nghiên cứu về ngọc học trên thế giới. Với hơn 1.200 nhân viên và các nhà khoa học, GIA được coi là cơ quan hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực kim cương và đá quý. Trên thế giới viện ngọc học Hoa Kỳ đã khẳng định vị trí bằng nguồn kiến thức ưu việt và chuyên nghiệp về ngọc học cùng với những thiết bị nghiên cứu, đo lường hiện đại, chính xác.

GIA Diamond Report và GIA Diamond Dossier là tên của 2 loại chứng nhận kim cương được phát hành bởi GIA và được coi là thông tin hàng đầu thế giới về chất lượng kim cương.

GIA Diamond Report (Báo cáo kim cương theo GIA) cung cấp thông tin một cách khoa học về hình dạng kim cương, đường nét, màu sắc, cách cắt, trọng lượng và tỉ lệ. Trong chứng nhận cũng cung cấp rõ ràng các phương pháp sử dụng để làm đẹp viên kim cương. Báo cáo kim cương GIA được công nhận như nguồn gốc và đảm bảo tính chính xác thông tin phân loại kim cương.

GIA Diamond Dossier (Hồ sơ kim cương theo GIA) là phiên bản ngắn gọn hơn và được sử dụng cho viên có trọng lượng từ 0,15 đến 1,99 carat. Là một tính năng bảo mật bổ sung, dịch vụ Dossier sẽ bao gồm khắc laser bằng kính hiển vi số trên cạnh kim cương như một biện pháp bảo đảm tính an toàn và xác thực, mã số cạnh này sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận.

GIA là tổ chức đã nghiên cứu và phát triển ra tiêu chuẩn 4C dùng cho hệ thống phân loại và giám định kim cương nhằm mục đích cung cấp các tiêu chuẩn khách quan đúng thực tế trong việc đánh giá kim cương. Tiêu chuẩn này hiện nay được xem là thước đo chuẩn xác nhất và được áp dụng bởi các tổ chức giám định kim cương trên toàn cầu.

Những thông tin trên đã phần nào lý giải vì sao những viên kim cương mang giấy chứng nhận GIA luôn có giá cao hơn hẳn so với các loại giấy kiểm định khác. GIA không sản xuất kim cương nhưng họ đã làm nên được thương hiệu đẳng cấp cho kim cương. 

Để dễ hình dung bạn có thể liên tưởng đến việc mua một chiếc túi xách của thương hiệu trong nước sẽ khác hơn rất nhiều so với thương hiệu quốc tế như Louis Vuitton, Hermes…và tất nhiên bạn sẽ trả tiền gấp mấy lần cho một chiếc túi vì thương hiệu đã khẳng định chất lượng. 

Trở lại câu chuyện kim cương thiên nhiên, cùng là một viên kim cương nhưng nếu nó được cấp giấy chứng nhận GIA thì giá trị của nó sẽ cao hơn giấy chứng nhận trong nước. Khác với chiếc túi xách nói trên, các thương hiệu nổi tiếng đã làm nên giá trị của chiếc túi nhờ vào chất lượng sản phẩm, thiết kế đẳng cấp… kim cương thiên nhiên không như thế, bản thân nó thế nào thì nó đã như thế ấy, nên giá trị của nó được khẳng định một phần nhờ vào uy tín của tổ chức giám định. Các tổ chức giám định không thể thay đổi được chất lượng viên kim cương mà họ chỉ giám định và báo cáo phân tích về chất lượng của viên kim cương mà thôi. Tổ chức nào càng khách quan, càng chính xác thì giấy chứng nhận của tổ chức đó càng có giá trị, và vì thế mà viên kim cương mang giấy chứng nhận của tổ chức đó cũng tăng giá trị theo.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về GIA hoặc kiểm tra thông tin viên kim cương có mã số cạnh tại trang web www.gia.edu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo