fbpx

KIM CƯƠNG ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO?

Phần 3: Tiêu chuẩn Color

Chữ C thứ 2: Color – Màu sắc

Trong thiên nhiên kim cương được hình thành với nhiều màu sắc tự nhiên khác nhau. Tuy nhiên, những viên kim cương có màu từ trắng đến vàng nhạt hoặc nâu sẽ được phân loại theo tiêu chuẩn Color để được định giá.

Màu của viên kim cương được đánh giá theo cấp bậc từ D đến Z theo bảng chữ cái. Cấp D là cấp cao nhất của viên kim cương. Khi kim cương nằm ở mức D sẽ trong suốt như giọt nước, không có màu sắc giúp cho ánh sáng đi qua nó tối đa và long lanh nhất. Ngược lại, cấp độ Z là cấp độ thấp nhất trong bảng phân loại màu kim cương, chúng thường có màu vàng hoặc nâu. Giữa D-Z là những cấp khác nhau và được xếp theo từng nhóm nhất định với phẩm chất giảm dần.

Việc phân loại màu sẽ do các chuyên gia có kinh nghiệm thực hiện trong điều kiện ánh sáng như nhau ở phòng thí nghiệm, và được đối chiếu với bộ kim cương mẫu (master stones) đã được ký hiệu màu trước. đã được ký hiệu màu trước. Khi thực hiện đối chiếu, tất cả các điều kiện quan sát cơ bản phải được tiêu chuẩn hóa. Ví dụ độ cân bằng trắng ánh sáng bình thường là 5000 đến 5500 K (D55), theo đó tùy theo sự tương đồng với viên kim cương trong bảng mẫu mà viên kim cương đang đánh giá sẽ được ký hiệu theo màu của viên mẫu.

Bảng màu kim cương

Hầu hết những viên kim cương được tìm thấy sau khi cắt mài hoàn chỉnh sẽ được phân loại theo bảng màu Color. Những viên được phân loại ở cấp độ không màu như D-E-F hoặc thấp hơn một chút ở mức G-H-I sẽ được chọn lựa để ra giấy chứng nhận cho từng viên. Kim cương càng trong suốt thì càng hiếm và có giá trị càng cao. 

Những viên có màu sắc thấp hơn H thông thường sẽ được đưa ra thị trường dưới dạng hàng rời, không có kiểm định với giá trị thấp hơn rất nhiều so với những viên có chứng nhận.


ODY DIAMOND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo