fbpx

KIM CƯƠNG ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO? 

Phần 4: Tiêu chuẩn Giác cắt – Cut

 

Chữ C thứ 4: Cut – Giác cắt

Trong 4 yếu tố quyết định đến giá trị của một viên kim cương, 3 yếu tố đã nói ở các bài viết trước thuộc về tự nhiên, giúp cho viên kim cương sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên vốn có thì yếu tố thứ 4 lại thuộc về con người. Cắt mài là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến vẻ đẹp và giá trị của viên kim cương vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ chiếu sáng của kim cương.

Một viên kim cương thô sẽ không thể mang được vẻ đẹp lấp lánh mà bạn thường thấy ở kim cương, chỉ khi chúng trải qua quá trình cắt mài tỉ mỉ với những tỉ lệ chuẩn thì mới trở nên lung linh nhờ khả năng phản chiếu, vận dụng ánh sáng tốt hơn, tạo ánh rực rỡ và lấp lánh nhiều hơn.

Chất lượng cắt mài hay còn gọi là chế tác viên kim cương từ dạng thô ban đầu thành một viên kim cương hoàn chỉnh phản ánh giá trị viên kim cương. Khi viên kim cương được cắt với tỉ lệ phù hợp sẽ giúp cho ánh sáng đi qua tối đa tạo nên hiện tượng khúc xạ và phản xạ lại hoàn toàn ra bề mặt, chiếu trở lại mắt người nhìn. Điều này khiến cho bạn nhìn thấy viên kim cương sáng hơn, lấp lánh hơn. 

Vì một vài lý do như trong quá trình khai thác, viên kim cương thô có chứa những tạp chất hoặc vết nứt tự nhiên khiến cho việc chế tác không thể theo tỉ lệ chuẩn. Nếu chế tác quá nông sẽ làm ánh sáng thoát ra khỏi đáy còn cắt quá sâu thì ánh sáng lại thoát ra mặt bên làm giảm đi độ lanh và chiếu sáng của viên kim cương, giá trị của viên kim cương cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều.

Ngày nay việc cắt mài kim cương được thực hiện trên cơ sở tính toán yếu tố khúc xạ quang học nhằm hội tụ tối đa vẻ đẹp của viên đá, phát huy hết ánh sáng phản xạ tạo cho kim cương vẻ đẹp rực rỡ.

Giác cắt theo dạng brilliant có hình dáng tròn, là kiểu cắt mài phổ biến nhất của kim cương. Viên được cắt mài chuẩn gồm có 32 giác cắt cộng với một mặt phẳng lớn phía trên bề mặt mà ta hay gọi là mặt bàn (table) tạo nên nửa phần trên của viên kim cương (crown). Nửa phần dưới hình chóp nhọn (Pavilion) bao gồm 24 mặt giác nhỏ cộng với tim đáy (Culet). 

Những hình dạng khác ngoài hình tròn có thể có nhiều mặt giác hơn kiểu cắt mài này.

Cũng như các tiêu chuẩn khác, tiêu chuẩn cắt mài cũng có những thang đánh giá khác nhau. Theo GIA, các thang đánh giá được xếp theo thứ tự như sau:

Excellent (EX, tuyệt hảo)

Very Good (VG, rất tốt)

Good (GD, tốt)

Fair (FR, trung bình) 

Poor (PR, kém)

Trong các cấp độ thì cấp độ Good và Very Good có giá trị hợp lý hơn cả.

Vẻ đẹp của kim cương đã được đánh bóng là sự kết hợp của nhiều yếu tố và ánh sáng: Mức độ toả sáng trên bề mặt, mức độ hấp thu ánh sáng và cách thức ánh sáng quay trở lại mắt nhìn.

Kết quả này chịu sự chi phối của 3 yếu tố: 

Brightness (độ rực rỡ)

Fire (ánh lửa)

Scintillation (sự tán sắc).

Nếu viên kim cương đạt độ cắt mài hoàn hảo, ta sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng xuất hiện hình trái tim và mũi tên khi soi lên. Bạn có thể nhìn thấy ánh sáng trên viên kim cương xuất hiện những hình ảnh trái tim và mũi tên như ví dụ ở hình dưới.


ODY DIAMOND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo