fbpx

KIM CƯƠNG HÀNG RỜI LÀ GÌ? 

TÌM HIỂU VỀ KIM CƯƠNG RỜI 

Kim cương thiên nhiên hiện được giao dịch trên thị trường dưới hai dạng: có kiểm định và không có kiểm định (kim cương rời). Khó có thể nói nhu cầu của loại nào cao hơn vì trên thực tế, cả hai đều được ưa chuộng và có dòng khách hàng của riêng mình. 

Kim cương có kiểm định tức là đã qua sự chứng nhận của tổ chức chuyên về giám định kim cương – đá quý được công nhận và có uy tín trên thị trường. Các chi tiết của viên kim cương sẽ được đo lường chính xác và thể hiện rõ trong giấy chứng nhận kim cương hay còn gọi là giấy kiểm định. Khi nhìn vào giấy kiểm định bạn sẽ biết được viên kim cương của mình có màu sắc là gì, độ tinh khiết nằm trong thang đánh giá nào, kích thước, chiều cao, trọng lượng viên đá và cả đánh giá về kỹ thuật cắt mài… Thậm chí những tì vết nhỏ nhất (nếu có) nằm trong viên kim cương được phóng đại lên 10 lần dưới kính hiển vi chuyên dụng cũng sẽ được đánh dấu vị trí trong giấy chứng nhận.

Đối với kim cương chưa qua kiểm định (hàng rời), một số nơi bán có thể cho bạn biết được thông số về kích thước, cân nặng của viên kim cương nếu họ có trang bị thiết bị chuyên dụng. Thiết bị càng hiện đại thì cho ra thông số càng chính xác lên đến hàng thập phân. Ví dụ một cửa hàng dùng thiết bị đo thông thường một viên kim cương có kích thước 4ly5, cửa hàng khác dùng thiết bị hiện đại hơn sẽ cho bạn biết chính xác hơn như 4ly53 hoặc 4ly56… cân nặng cũng vậy, có nơi chỉ cho ra kết quả 0.5 carat, có nơi chính xác hơn 0.534 carat. Vì sao lại cần sự chính xác như vậy? 

Kích thước và cân nặng của viên kim cương ảnh hưởng đến giá trị của nó rất nhiều. Đây là một trong 4 chữ C để đánh giá giá trị viên kim cương theo tiêu chuẩn GIA. Do đó khi mua hàng rời nếu thước đo không chính xác sẽ ảnh hưởng đến việc mua kim cương của bạn, đôi khi bạn phải trả cho một viên 4ly5 mà thực tế kích thước đúng của nó chỉ 4.48 và tất nhiên giá trị của nó sẽ phải thấp hơn một chút.

Bên cạnh đó, do chưa được kiểm định nên bạn không thể biết chính xác viên kim cương bạn đang xem có màu sắc như thế nào, độ sạch ra sao. Tuy nhiên bạn có thể nhìn bằng mắt thường để đánh giá từ đó phần nào phán đoán được mức độ về chất lượng của viên kim cương nằm ở khoảng nào. Lời khuyên cho bạn lúc này là chọn lựa nơi giao dịch mua bán kim cương có uy tín, nhân viên tư vấn có chuyên môn để có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Thông thường những viên kim cương đạt chuẩn về cân nặng, màu sắc, độ tinh khiết cũng như kỹ thuật cắt mài sẽ được đưa đến các tổ chức giám định chứng nhận và có giấy tờ đính kèm, việc này sẽ giúp tăng giá trị cũng như đẳng cấp của viên kim cương lên. Khi đưa ra thị trường những viên kim cương có kiểm định sẽ được giao dịch với giá cao, bù lại chúng sẽ có được sự tin tưởng tuyệt đối của người mua.

Kim cương hàng rời là những viên có những khiếm khuyết có thể nhiều có thể ít, đôi khi không thấy bằng mắt thường mà chỉ được phát hiện khi soi qua kính lúp phóng đại lên 10 hoặc 14 lần. Chúng được giữ lại để giao dịch tự do trên thị trường với giá khá dễ chịu, tùy vào chất lượng mà đôi khi chúng có thể rẻ hơn 4-5 lần so với viên cùng size có kiểm định nằm ở các thang đánh giá chuẩn.

Kim cương rời thường được giao dịch dưới hai dạng: viên rời và viên đính kèm trang sức. Để thuận tiện cho người mua, đôi khi kim cương rời được đính sẵn vào ổ trang sức và bán kèm nguyên món. Tại thị trường Việt Nam, những dạng này thường là trang sức hàng ngoại được nhập về hoặc được người thân xách tay về và bán ra thị trường với giá khá mềm.

Có nhiều trường hợp kim cương có giấy kiểm định bị mất giấy và được bán dưới dạng hàng rời do người bán không muốn mất thêm chi phí để kiểm định lại. Những viên này thường là đẹp và chuẩn và giá thường thấp hơn loại có giấy kiểm định một ít nhưng rất đáng để mua.

Nếu như ưu điểm của kim cương có giấy kiểm định là sự đảm bảo về chất lượng cũng như giá trị của viên kim cương mà bạn đang sở hữu – và đây cũng chính là lý do đầu tiên khách hàng chọn lựa hàng kiểm định, thì đối với kim cương rời, khách hàng lại yêu thích vì giá cả hợp lý hơn, đôi khi nếu có kinh nghiệm về kim cương thiên nhiên, bạn có thể mua được một viên đẹp với giá rất tốt. 


ODY DIAMOND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo